SƠN LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI DÙNG SƠN?

Sơn là một hỗn hợp đồng nhất trong đó có chất tạo màng liên kết với các chất màu tạo màng liên tục có khả năng bám dính lên bề mặt vật chất. Hỗn hợp được điều chỉnh với một lượng phụ gia và dung môi tùy theo chất của mỗi loại sản phẩm.Sơn là sản phẩm có nhiều màu sắc phong phú và đa dạng, có đặc tính che phủ, bám dính được nhiều bề mặt khác nhau. Chính vì thế sản phẩm sơn được sử dụng rất rộng rãi với các mục đích: + Trang trí + Bảo vệ +Các chức năng khác.

SƠN CÓ NHỮNG THÀNH PHẦN CƠ BẢN NÀO?

Thành phần cơ bản của sơn bao gồm: + Chất kết dính (Chất tạo màng) + Bột màu/ bột độn. + Phụ gia + Dung môi Chất kết dính (nhựa): là chất kết dính cho tất cả các bột màu và tạo màng bám dính trên bề mặt vật chất. Chất kết dính sử dụng trong sơn được xác định bởi loại sơn, khả năng sử dụng và mục đích sử dụng. Chất kết dính phải bảo đảm về khả năng bám dính, liên kết màng và độ bền màng. Bột độn (Extender): Bột độn được sử dụng trong thành phần của sơn nhằm cải thiện một số tính chất sản phẩm như: Tính chất màng sơn (độ bóng, độ cứng, độ mượt…), khả năng thi công, kiểm soát độ lắng… Các chất độn thường được sử dụng như: Carbonat Canxi, Kaolin, Talc… Bột màu (Pigments): Nguyên liệu màu sử dụng trong sơn thường ở dạng bột. Chức năng chính của màu là tạo màu sắc và độ che phủ cho sơn. Ngoài ra, màu còn ảnh hưởng tới một số tính chất màng sơn như: độ bóng, độ bền… Màu gồm 2 loại: Màu vô cơ và màu hữu cơ – Màu vô cơ (Màu tự nhiên): Tone màu thường xỉn, tối (trừ dioxid Titan), cho độ phủ cao, độ bền màu tốt. – Màu hữu cơ (Màu tổng hợp): Tone màu tươi (sáng), cho độ phủ thấp, độ bền màu thường thấp hơn màu vô cơ. Phụ gia: là loại chỉ sử dụng với 1 lượng rất nhỏ nhưng làm tăng giá trị sử dụng, khả năng bảo quản, tính chất màng. Dung môi: là chất hòa tan nhựa hay pha loãng sơn. Đặc tính nhựa trong sơn sẽ quyết định lọai dung môi sử dụng.

NGƯỜI TA SẢN XUẤT SƠN NHƯ THẾ NÀO?

Để tìm hiểu sơn được sản xuất bằng cách nào, chúng ta hãy tìm hiểu qua sơ đồ công nghệ sản xuất sau đây: + Pre-mix: Đây là quá trình trộn sơ bộ nhằm tạo hỗn hợp đồng đều giúp cho quá trình nghiền đạt kết quả tốt. + Nghiền: là quá trình phá vỡ kích thước hạt nhằm đạt độ mịn theo yêu cầu sản phẩm. + Letdown: là quá trình pha loãng, hoàn thiện sản phẩm. + Lọc: là quá trình lọai bỏ các tạp chất.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SƠN PHỦ?

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ như sau: + Sự lựa chọn sản phẩm phù hợp cho sử dụng + Công tác chuẩn bị bề mặt (xử lý bề mặt trước khi sơn) + Quá trình tiến hành sơn + Chất lượng của sản phẩm sơn Với bất cứ 1 yếu tố nào không đạt đều gây ra những ảnh hưởng với tuổi thọ của lớp sơn phủ công trình

TẠI SAO PHẢI XỬ LÍ BỀ MẶT?

Vì xử lý bề mặt càng tốt thì kết quả thu được (chất luợng màng sơn, tuổi thọ màng, giá thành đầu tư) sẽ tốt hơn. Do đó bất cứ việc thi công sơn như thế nào, dù lớn hay nhỏ, mới hay cũ, trong hay ngoài, nền gạch hay kim loại cũng phải bắt đầu bằng việc xử lý bề mặt. Mỗi thao tác đúng đều làm tăng khả năng bảo vệ bề mặt thi công. Nếu xử lý không đúng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm. Các giai đoạn trong xử lý bề mặt: + Loại bỏ tạp chất trên bề mặt: lớp sơn cũ, gỉ sét, dầu mỡ hay bụi bẩn… + Sửa chữa các khuyết tật bề mặt: trám trét các lỗ, tạo bề mặt bằng phẳng. + Lau sạch và khô.

TẠI SAO PHẢI DÙNG SƠN LÓT?

Sơn lót là lớp rất quan trọng, có các tác dụng sau: + Tạo độ bám dính cho bề mặt sử dụng và lớp sơn phủ. + Bảo vệ lớp sơn phủ không bí các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong như kiềm, thấm, ăn mòn, tránh cho lớp sơn phủ không bị hiện tượng biến đổi màu do kiềm hóa, bị ố vàng, bong tróc hay bị gỉ sét… Như vậy, lớp sơn lót làm tăng độ bền cho lớp sơn phủ.